2020-11-06 07:25:00.0

1. Vị trí địa lý:
Phường Trung Thành nằm ở trung tâm phía Nam thành phố Thái Nguyên, phía Đông giáp phường Hương Sơn và phường Cam giá; Phía Tây giáp phường Tích Lương; Phía Nam giáp phường Tân Thành; Phía Bắc giáp phường Phú Xá.
2. Điều kiện tự nhiên
Phường Trung Thành có diện tích tự nhiên là 3,2km2, chiếm 1,43% diện tích tự nhiên của thành phố Thái Nguyên với 3.941  hộ và 15.728  nhân khẩu, trên địa bàn phường có 12 dân tộc anh em sinh sống: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu, Hoa, Mường, Cao lan, Giáy, Ê đê, H’mông, Lào cùng sinh sống.
Là phường trung tâm phía Nam thành phố, cơ sở hạ tầng của phường tương đối phát triển. Có hệ thống đường giao thông thuận lợi ( Có 02 đường Quốc lộ chạy qua địa bàn là Quốc lộ 3 và Quốc lộ 37, tuyến đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên chạy qua địa bàn phường dài khoảng 2.5 km), hầu hết hệ thống đường giao thông liên phường, liên tổ đã được bê tông hóa; có Chợ Dốc Hanh là trung tâm giao lưu hàng hóa, buôn bán của các phường, xã phía Nam Thành phố và các huyện thị lân cận, đây là điều kiện thuận lợi để phường giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế của địa phương.
Trong những năm qua, tình hình kinh tế phường có nhiều phát triển, đời sống nhân dân thay đổi rõ rệt, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phong phú đa dạng. Phường có 9 cơ sở giáo dục công lập từ hệ mầm non đến cao đẳng, hơn 20 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, toàn phường có 1.240 hộ hoạt động kinh doanh dịch vụ; 90 doanh nghiệp trên địa bàn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng địa phương, an sinh xã hội được đảm bảo.
3. Quá trình hình thành và phát triển
Trước năm 1959 phường Trung Thành có tên gọi xóm Thành thuộc xã Tích Lương, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Bắc Thái.
Tháng 6 năm 1959, khu liên hợp Gang Thép được khởi công xây dựng. Từ đó hàng vạn cán bộ, bộ đội, thanh niên các miền của Tổ quốc tập trung về  thị xã Thái Nguyên xây dựng nhà máy, đưa dân số của thị xã Thái Nguyên nói chung và xóm Thành  nói riêng tăng lên nhanh, tạo thành các khu dân cư tập trung của cán bộ, công nhân, viên chức các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuộc khu liên hợp Gang Thép.
Năm 1963 thành phố Thái Nguyên chỉ đạo tách xóm Phố và xóm Thành thuộc xã Tích Lương cùng với các khu dân cư mới thành lập khối 47 sau đổi thành khối 49, thuộc thành phố Thái Nguyên.
Năm 1979 UBND tỉnh Bắc Thái Quyết định thành lập Tiểu khu Trung Thành trên cơ sở địa giới của khối 49. Lãnh đạo và quản lý Tiểu khu có Ban đại diện hành chính Tiểu khu và Chi bộ Đảng trực thuộc Thành Ủy Thái Nguyên.
 Ngày 05/9/1981 UBND tỉnh Bắc Thái ra Quyết định số 276-TC/UB đổi tên Ban đại diện hành chính Tiểu khu Trung Thành thành UBND phường Trung Thành thuộc Thành phố Thái Nguyên. Đây là một quyết định có ý nghĩa thay đổi tính chất quản lý nhà nước của một đơn vị hành chính cấp cơ sở, từ quản lý hành chính của Tiểu khu sang quản lý nhà nước toàn diện của một phường.
Phường Trung Thành nằm ở vị trí trung tâm của 07 xã phường phía Nam thành phố Thái Nguyên, năm 1981 phường có 1.654 hộ gia đình với tổng dân số 7.520 người, bao gồm 7 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mường, Sán Dìu, Hoa cùng sinh sống. Với vị trí trung tâm phía Nam thành phố từ năm 1980 đến 1983, các cơ quan Đảng, chính quyền, các đoàn thể của thành phố đã đóng trên địa bàn phường Trung Thành, gần Khu công nghiệp Gang Thép.
Được sự quan tâm của Tỉnh, Thành phố công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sạch….cùng các công trình phúc lợi khác được xây dựng trên địa bàn phường phục vụ đời sống của công nhân khu Gang Thép và nhân dân phía Nam thành phố như: Chợ Dốc Hanh, Bệnh viện Gang Thép, Sân vận động Gang Thép, bể bơi Gang Thép….., tất cá những cơ sở kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã tạo nên bộ mặt đô thị của một phường trung tâm phía Nam thành phố Thái Nguyên, đồng thời tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa của phường có điều kiện phát triển.