PCI Thái Nguyên đứng đầu các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc

2021-04-15 15:00:00.0

Toàn cảnh lễ công bố chỉ số PCI 2020

Dự lễ công bố có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông Brad Bessire, quyền Giám đốc USAID; ngài Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đại diện tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và một số sở, ban ngành liên quan.

Báo cáo PCI được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.300 doanh nghiệp, trong đó có gần 10.700 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố với gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 22 tỉnh, thành của Việt Nam. Theo bảng xếp hạng PCI 2020, các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An và Bình Dương lần lượt là các địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng điều hành kinh tế.

Thái Nguyên xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố của cả nước về chỉ số xếp hạng PCI với 66,56 điểm (thăng 1 hạng so với năm 2019) và là địa phương dẫn đầu trong khu vực miền núi phía Bắc. Điểm nổi bật trong chỉ số PCI của Thái Nguyên năm 2020 là nhiều chỉ số có sự cải thiện vượt bậc so với năm 2019, như: Gia nhập thị trường tăng 0,99 điểm; tiếp cận đất đai tăng 0,61 điểm; tính năng động của chính quyền địa phương tăng 0,84 điểm; chi phí thời gian tăng 1,07 điểm...

Thái Nguyên xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố của cả nước về chỉ số PCI năm 2020 và là tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc

Điều tra PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian. Những chuyển động tích cực được ghi nhận bao gồm chi phí không chính thức, tiếp tục đà giảm; an ninh trật tự được giữ vững; chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn; cải cách hành chính có sự cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng cho thấy, chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp...

Hoàng Cường