Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

2020-11-23 10:16:00.0

>>> Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri chuyên đề với cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Thái Nguyên sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 20/11, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, các đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên gồm: Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, các cử tri đã nêu những ý kiến về các vấn đề thực tiễn tại cơ sở như: Đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm đến chế độ, chính sách đối với lực lượng công an trong bối cảnh tinh gọn bộ máy, nhất là đối với lực lượng công an chính quy cấp xã; sớm ban hành nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2018 để áp dụng thống nhất giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng; đề nghị điều chỉnh văn bản pháp luật liên quan đến việc xử lý hành vi mua bán linh kiện để lắp ráp thành súng tự chế; đề nghị Quốc hội giao cho cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất biện pháp quản lý nghiêm ngặt người mắc bệnh tâm thần phân liệt; có chế tài xử phạt hành chính đối với hành vi cho vay lãi không có tài sản thế chấp để tăng cường các biện pháp răn đe mạnh hơn với hoạt động “tín dụng đen”…

>>> Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 2, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 20/11, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh lần thứ 2, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 để công bố các quyết định, nghị quyết của Trung ương về công tác cán bộ; thảo luận, cho ý kiến vào 13 nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.

Xem chi tiết tại đây

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy công bố các quyết định, nghị quyết của Trung ương về công tác cán bộ: Quyết định số 2407-QĐNS/TW ngày 21/10/2020 của Bộ Chính trị về việc chuẩn y Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025; Quyết định số 2486-QĐNS/TW ngày 04/11/2020 của Ban Bí thư Trung ương về việc chuẩn y Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025; Nghị quyết số 1062/NQ-UBTVQH14 ngày 12/11/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn kết quả bầu Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XIV tỉnh Thái Nguyên.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào 13 nội dung quan trọng, trong đó có 05 nội dung về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và 08 nội dung về kinh tế - xã hội sẽ trình tại Kỳ họp 12 HĐND tỉnh khóa XIII.

>>> Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh nhân Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), sáng ngày 18/11, Đoàn đại diện Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến tặng hoa, chúc mừng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả đã đạt được của Ủy ban MTTQ các cấp trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Thời gian qua, MTTQ tỉnh và MTTQ các cấp được sự lãnh đạo của Ban Thường trực đã triển khai nhiều nội dung công việc; luôn sáng tạo, đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động và đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Sơn mong muốn MTTQ tỉnh và MTTQ các cấp tiếp tục phát huy truyền thống, kết quả đã đạt được, nỗ lực, tích cực hơn nữa, quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tập trung vào một số việc trọng tâm để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

>>> Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc

Chiều ngày 18/11, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc để bàn việc chuẩn bị Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Xem chi tiết tại đây

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên dự kiến đề xuất nhu cầu đầu tư các dự án theo hướng phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu bằng nguồn vốn của ADB tài trợ giai đoạn 2021 - 2025, bao gồm: Hồ chứa nước Khuôn Tát xã Phú Đình, huyện Định Hóa; kè chống sạt lở bờ sông Đào đoạn từ cầu Mây, xã Xuân Phương đến cầu Thủng, xã Lương Phú, huyện Phú Bình; xây dựng công trình phòng chống lũ cho hạ du hồ Núi Cốc thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng hệ thống công trình thủy lợi tưới cây ăn quả xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên; nâng cấp, cải tạo đường ĐT 266 (đoạn Điềm Thụy - Sông Công); cải tạo nâng cấp đường ĐT 261 đoạn Km20 đến Km40; nâng cấp, sửa chữa đường giao thông liên xã Đu - Yên Lạc và tuyến đường tránh Giang Tiên - Phú Đô - Núi Phấn, huyện Phú Lương.

Xuân Huy (tổng hợp, biên tập)